Cấp nước & dưỡng ẩm - tưởng một mà hai

Vihanhealthcare 19/06/2021
cap-nuoc-duong-am-tuong-mot-ma-hai

Nếu được hỏi cấp nước và dưỡng ẩm có giống nhau không? Chắc chắn đa số phụ nữ sẽ có cùng câu trà lời là “chúng hoàn toàn giống nhau”. Tuy nhiên, nàng nên biết rằng cấp nước cho da và dưỡng ẩm cho da là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Đa số chúng ta thường nghĩ rằng hai bước dưỡng da này là một. Sự nhầm lẫn này là lý do nhiều người chọn lựa sai sản phẩm chăm sóc da hàng ngày, gây ảnh hưởng xấu đến làn da.

1. Cấp nước và dưỡng ẩm – tưởng một mà hai

- Da thiếu nước:

Một làn da đang thiếu hụt nước thường có những dấu hiệu sau:

+ Lỗ chân lông to;

+ Da xỉn màu và thường ngả màu vàng xám;

+ Bề mặt da sần sùi;

+ Da đặc biệt tiết nhiều dầu hơn bình thường.

Da thiếu nước thường tiết nhiều dầu để bù lượng nước mất đi.

- Da thiếu ẩm:

Một làn da thiếu ẩm (hay còn gọi là thiếu hụt độ dầu cần thiết) lại thường phải đối mặt với các tình trạng sau:

+ Bề mặt da bong tróc, khô nẻ;

+ Lỗ chân lông nhỏ;

+ Cảm giác khô căng;

+ Sắc tố da sạm đi, kém sức sống;

+ Dễ bị kích ứng và hấp thụ các sản phẩm dưỡng da kém.

Da thiếu ẩm khô căng, bong tróc da bị kích ứng

Tuy có những đặc điểm khác nhau rõ rệt nhưng hai khi làn da đối mặt với hai vấn đề này lại có một số đặc điểm chung như: lớp trang điểm dễ bị bong, không mịn màng ở vùng trán và hai bên cánh mũi.

Dựa vào những đặc điểm trên, Hãy xác định xem da nàng đang thiếu nước hay thiếu ẩm để chọn một trong hai phương pháp sau để chăm sóc tối ưu cho làn da của mình nhé:

+ Cấp nước cho da là quá trình đưa nước vào sâu các tế bào da bằng các sản phẩm chăm sóc có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng dễ thẩm thấu như gel, sữa, thấm hút nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

+ Dưỡng ẩm cho da có mục đích là ngăn chặn hiện tượng mất nước đồng thời tạo một “hàng rào” độ ẩm trên bề mặt da. Các sản phẩm dưỡng ẩm thường ở dạng kem đặc, chứa hàm lượng ẩm lớn, thẩm thấu chậm hơn và có thể gây nhờn dính sau khi sử dụng, nhất là với da dầu.

2. Những loại da nào cần cấp nước/cấp ẩm?

Cấp nước: mọi loại da đều cần được cấp nước suốt năm, điều này đặc biệt quan trọng với làn da dầu và hỗn hợp thiên dầu vào mùa hè. Việc này nghe có vẻ khá vô lý, nhưng nàng nên nhớ rằng chính vì thiếu nước nên da mới cần tiết nhiều dầu hơn để bù đắp và giữ lại lượng nước đã mất.

Do đó, nếu được cấp nước đầy đủ, các tuyến dầu sẽ được kiểm soát, da cũng không còn tình trạng nhờn rít. Để giảm dầu trên da, thường nàng có hai phương pháp: kiềm dầu hoặc cấp nước cho da. Nếu kiềm dầu chỉ là giải pháp tình thế mỗi khi nàng có nhu cầu trang điểm thì cấp nước lại là cách giải quyết vấn đề từ sâu bên trong.

Chính vì thế, để tránh tình trạng da ngày càng xấu đi, nàng nên chọn cách cấp nước kịp thời cho da.

Dưỡng ẩm: đây là một bước dưỡng da cần thiết vào mùa hanh khô, nhất là với tuýp da khô và hỗn hợp thiên khô. Nếu các nàng, đăc biệt là nàng da dầu, nếu cần dưỡng ẩm mùa hè thì chỉ nên sử dụng kem dưỡng ẩm có hàm lượng độ ẩm nhẹ vào buổi tối, tuyệt đối không dùng vào ban ngày để tránh bị nhờn dính cả ngày. 

Lưu ý nhỏ cho nàng là không nên dùng kem dưỡng ẩm làm kem lót trước khi trang điểm nhé bởi vì chúng thường khó thẩm thấu vào da, dễ dẫn tới tình trạng lớp nền kém mịn và nhanh bong tróc hơn đấy. Hãy dùng một lớp dưỡng cấp nước trước khi trang điểm để lớp nền trông tự nhiên và giữ được lâu hơn nhé.

3. Chọn sản phẩm cấp nước/dưỡng ẩm như thế nào?

- Với các đối tượng thường bị thiếu nước – nàng da dầu và hỗn hợp thiên dầu thì thường lười chăm sóc da vào mùa hè vì e ngại nhờn rít. Chính vì thế, nàng nên chọn các sản phẩm cấp nước được sản xuất dưới dạng gel, sữa dưỡng. Các dạng này có đặc điểm giống sữa chua khi đặc trong tủ lạnh. Khi nàng dốc ngược lọ thì phần gel/sữa dưỡng sẽ nhanh chóng chảy xuống. Với mức độ lỏng cao nên các dạng sản phẩm này thẩm thấu rất nhanh, không gây nhờn sau khi dùng trên da.

Các sản phẩm cấp nước thường có dạng gel/sữa dễ thẩm thấu

- Ngược với cấp nước, các sản phẩm dưỡng ẩm thường được sản xuất theo dạng kem đặc, sản phẩm nào càng đặc thì hàm lượng dưỡng ẩm càng cao. Các dạng sản phẩm này không dễ bị chảy ra ngoài khi dốc ngược lọ chứa. Chính vì dạng đặc nên các sản phẩm này thẩm thấu từ từ vào da, tạo một lớp ẩm bao bọc và bảo vệ da khỏi bong tróc, khô căng.

Sản phẩm dưỡng ẩm thường có dạng kem đặc và nhờn dính nếu dùng nhiều

Tóm lại, nếu nàng thuộc tuýp da khô/da thiên khô thì nên dùng kết hợp cả hai sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm. Nhưng chú ý nhiều đến dưỡng ẩm vào mùa đông. Trong trường hợp nàng thuộc tuýp da dầu/hỗn hợp thiên dầu thì nên dùng các sản phẩm cấp nước đặc biệt vào mùa hè, nếu dưỡng ẩm thì nàng nên dùng vào buổi tối.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN